Trang chủ HỎI ĐÁP & CHIA SẺ SỨC KHỎE - LÀM ĐẸP & THỂ THAO CƠ KHÍ, XÂY DỰNG, ĐIỆN NƯỚC, NGÀNH MỘC, DIY ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH TIN VỀ NGÀNH NỘI THẤT Ô TÔ, CHĂM SÓC XE VIDEO GIỚI THIỆU SẢN PHẨM MỌI THỬ KHÁC

Hướng dẫn các cách làm giá đỗ sạch và an toàn theo cách thủ công ngay tại nhà.

22-12-2015, 10:12 am

Giá đỗ là một món ăn ngon bổ dưỡng được rất nhiều người ưu thích. Nhưng trước những thông tin nở rộ trên thị trường về việc thuốc kích thích được dùng trong việc sản xuất giá đỗ đã khiến không ít người hoang mang lo ngại sau đó là ngậm ngùi từ bỏ món ăn yêu thích này. Vậy tại sao chúng ta không học cách làm giá đỗ an toàn nhỉ? Hãy cùng chúng tôi khám phá những mẹo nhỏ sau đây. Bạn sẽ thấy bất ngờ đấy!

Làm giá đỗ tại nhà bằng chum và vại

  • Để làm giá đỗ theo phương pháp này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Đỗ xanh hạt 1 lạng (tùy theo ý thích bạn có thể chọn giá đỗ bằng đậu xanh hoặc đậu đen hay đậu tương đều được nhé); Bạn cần chọn 1 chiếc chậu hoặc rổ nhựa mà có rổ kèm chậu bên dưới. Một chiếc chum nhỏ hoặc vại và một ít lá tre.

 

Các dụng cụ làm giá đỗ bằng chum vại.

 

  • Quy trình làm giá đỗ bằng chum vại được tiến hành như sau:

Lá tre bạn chọn những lá xanh non và đem rửa sạch. Sau đó, bạn chuẩn bị thau nước khoảng 38 độ C và ngâm đỗ đã rửa sạch trước đó khoảng 8 đến 13 tiếng. Trong trường hợp bạn thấy hạt giá có mầm nhú lên bạn vớt ra và bỏ vào rổi xả qua nước lạnh.  Tiếp đó đặt 1 lớp lá tre lót bên dưới rổ rồi bắt đầu trải đều hạt đỗ nảy mầm lên trên. Cứ theo quy trình như thế thì tương ứng các lớp lá tre bạn trải thêm 1 lớp đỗ đến khi nào hết đỗ thì sẽ phủ lá tre lên trên cùng.

 

 

Giá được trải đều và phủ lá tre

 

  • Dùng chiếc đĩa sứ bạn up lên trên để bảo vệ chum giá đỗ . Sau đó tưới nước để rửa qua trước khi mang giá đỗ đi ủ. 
  • Khi tưới nước bạn để cho ráo để tránh nước đọng và làm ủng giá. Làm khô ráo nước bằng cách cho nghiêng rổ một góc 45 độ để cho nước chảy ra hết. Bạn đặt vại đựng hạt đỗ vào chỗ râm mát và dùng vật nặng đè lên càng tốt.
  • Bên cạnh đó hàng ngày bạn mang giá đỗ xả nước 2 lần đều đặn vào sáng và tối và lại mang vào ủ như trước. Cứ tiến hành quy trình này thì khoảng tầm 3 ngày bạn sẽ có những mẻ giá đỗ sạch và tươi ngon.

Làm giá đỗ tại nhà bằng khăn xô và khăn bông to.

  • Dụng cụ để làm giá đỗ theo phương pháp này gồm: đỗ xanh, đỗ đen hay đậu tương tùy theo sở thích của mỗi người nhưng thông thường giá đỗ xanh vẫn ngon và an toàn nhất; tiếp đó bạn cần chuẩn bị một cái rổ mà có luôn chậu; Một chiếc khăn bông hoặc khăn xô sạch.

 

Dụng cụ làm giá đỗ bằng khăn bông hoặc khăn xô.

 

Cách làm giá đỗ theo phương pháp này như sau:

  • Bước 1: Bạn ngâm đỗ khoảng 8 – 13 tiếng trong nước.
  • Bước 2: Bạn vớt đỗ ra xả qua nước lạnh sau đó để ráo và cho vào dàn đều hạt giá đã nảy mầm lên trên bề mặt chiếc khăn mùi xoa.
  • Bước 3: lấy 1 chiếc khăn bông to và dày hơn chiếc khăn mùi xoa trước đó đã rải đều hạt giá nảy mầm bọc kín chiếc khăn đã rải giá trước đó. Để hạt giá nhanh nảy mầm hàng ngày bạn tưới nước vào rổ đỗ xanh với tần suất là 6 lần/ ngày.
  • Bước 4. Tận hưởng thành quả

Bạn để rổ giá đỗ vào chỗ tối khi không còn xả nước. Quy trình để giá nảy mầm là khi tưới nước lạnh thì nước sẽ thấm qua lớp khăn rồi thấm xuống đỗ cung cấp nước và độ ẩm để giá nảy mầm , lượng nước còn thừa sẽ róc xuống qua lỗ rổ nhựa. Với quy trình và cách làm giá đỗ đơn giản bạn chờ đến ngày thứ 3 là sẽ có giá đỗ để ăn.

Trên đây là một vài cách làm giá đỗ sạch an toàn tại nhà mà bạn có thể tham khảo để làm được thật nhiều những mẻ giá tươi ngon cho gia đình. Cách làm này thường có thể mất nhiều thời gian và công sức hơn so với việc sử dụng máy làm giá đỗ được bán rất nhiều trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên, nếu chưa sẵn sàng để đầu tư máy làm giá thì một vài phương pháp thủ công trên cũng đáng để thử lắm phải không bạn!

Thông tin liên quan
Go to top