Giá đỗ là một món ăn ngon bổ dưỡng được rất nhiều người ưu thích. Nhưng trước những thông tin nở rộ trên thị trường về việc thuốc kích thích được dùng trong việc sản xuất giá đỗ đã khiến không ít người hoang mang lo ngại sau đó là ngậm ngùi từ bỏ món ăn yêu thích này. Vậy tại sao chúng ta không học cách làm giá đỗ an toàn nhỉ? Hãy cùng chúng tôi khám phá những mẹo nhỏ sau đây. Bạn sẽ thấy bất ngờ đấy!
Làm giá đỗ tại nhà bằng chum và vại
Các dụng cụ làm giá đỗ bằng chum vại.
Lá tre bạn chọn những lá xanh non và đem rửa sạch. Sau đó, bạn chuẩn bị thau nước khoảng 38 độ C và ngâm đỗ đã rửa sạch trước đó khoảng 8 đến 13 tiếng. Trong trường hợp bạn thấy hạt giá có mầm nhú lên bạn vớt ra và bỏ vào rổi xả qua nước lạnh. Tiếp đó đặt 1 lớp lá tre lót bên dưới rổ rồi bắt đầu trải đều hạt đỗ nảy mầm lên trên. Cứ theo quy trình như thế thì tương ứng các lớp lá tre bạn trải thêm 1 lớp đỗ đến khi nào hết đỗ thì sẽ phủ lá tre lên trên cùng.
Giá được trải đều và phủ lá tre
Làm giá đỗ tại nhà bằng khăn xô và khăn bông to.
Dụng cụ làm giá đỗ bằng khăn bông hoặc khăn xô.
Cách làm giá đỗ theo phương pháp này như sau:
Bạn để rổ giá đỗ vào chỗ tối khi không còn xả nước. Quy trình để giá nảy mầm là khi tưới nước lạnh thì nước sẽ thấm qua lớp khăn rồi thấm xuống đỗ cung cấp nước và độ ẩm để giá nảy mầm , lượng nước còn thừa sẽ róc xuống qua lỗ rổ nhựa. Với quy trình và cách làm giá đỗ đơn giản bạn chờ đến ngày thứ 3 là sẽ có giá đỗ để ăn.
Trên đây là một vài cách làm giá đỗ sạch an toàn tại nhà mà bạn có thể tham khảo để làm được thật nhiều những mẻ giá tươi ngon cho gia đình. Cách làm này thường có thể mất nhiều thời gian và công sức hơn so với việc sử dụng máy làm giá đỗ được bán rất nhiều trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên, nếu chưa sẵn sàng để đầu tư máy làm giá thì một vài phương pháp thủ công trên cũng đáng để thử lắm phải không bạn!