Hiện nay thực phẩm "bẩn" đang tràn lan trên thị trường. Các bà mẹ đi chợ bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được đâu là thực phẩm "bẩn", đâu là thực phẩm sạch. Chính vì vậy nguy cơ mua phải thực phẩm "bẩn", kém chất lượng là rất lớn, điều đó rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng của nhiều người dân.
Việc tự mình làm ra các loại thực phẩm ăn uống hằng ngày là điều nên làm. Dưới đây Bigshop sẽ giới thiệu cho các mẹ cách làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà không cần sử dụng bất cứ loại hóa chất nào, cho ra sản phẩm giá đỗ giòn, ngọt, giàu dinh dưỡng mà lại không bị đắng.
- Nguyên liệu:
+ 1 chiếc rổ có kèm theo chậu
+ 2 chiếc khăn mặt mỏng
+ 3 lạng đỗ xanh hạt đều nhau
Bước 1: Ngâm giá đỗ vào nước từ 6-8 tiếng. Bạn nên ngâm trước khi đi ngủ để sáng dậy mình có thể thực hành làm luôn.
Bước 2: Sau khi hạt đỗ nở, bạn dải một chiếc khăn mặt lót xuống dưới chiếc rổ rồi dải đỗ lên trên
Bước 3: Dải thêm một lớp khăn khác sau đó dùng chiếc đĩa đặt lên trên cùng. Công đoạn này sẽ giúp giá đỗ mập và ngọt hơn
Bước 4: Cho rổ vào chậu kèm theo. Buổi sáng nhấc rổ ra nhúng vào chậu nước, làm tương tự như vậy trước khi đi ngủ. Sau một ngày giá sẽ mọc thế này.
Bước 5: Các bạn cứ làm như thế, nhét nó vào gầm gường hay chỗ nào tối tối, giá đỗ nó mới trắng và ngọt. Sau 2 ngày là ăn được. Rễ nó dài, đâm hết qua khăn, nên bám rất chắc. Để khỏi mất công nhặt rễ nhiều trước khi gỡ nó ra mình lấy kéo cắt hết rễ đâm ra phía sau khăn.
Vậy là bạn đã thu hoạch được một mẻ giá đỗ tuyệt ngon mà không hề có một chút hóa chất độc hại nào lại do chính bàn tay mình làm ra nữa. Thật tuyệt phải không nào.
Ngoài ra Bigshop còn giới thiệu đến các bạn một sản phẩm cực hiệu quả giúp bạn làm được nhiều giá đỗ hơn, an toàn hơn, thành phẩm làm ra đảm bảo chất lượng lại không lo bị đắng. Đó là máy làm giá đỗ GV102 sản phẩm được sáng chế bởi tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung.
Với thiết kế tối ưu, khả năng điều hòa không khí, giúp đảm bảo đủ lượng oxy cho rau giá hô hấp và giải phóng khí CO2 ra ngoài nhanh nhất, giúp rau giá ngon, giòn, ngọt. Máy làm giá đỗ GV-102 – Phiên bản tự động làm rau giá các loại: Giá đỗ xanh, giá đậu tương,…
Nhờ hệ thống lò xo dài, tự điều chỉnh độ nén khi rau giá phát triển, giúp rau giá đồng đều, cho sản lượng cao (phiên bản thường phải tự điều chỉnh).
Quy trình chuẩn bị làm giá đỗ:
Bước 1: Chuẩn bị lượng đỗ xanh làm giá: từ 100 - 300 gram (tốt nhất là >=200 gram)
Bước 2: Ngâm đỗ xanh trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh thì tốt) khoảng 30 phút, loại bỏ các hạt đỗ hỏng, lép.
Bước 3: Đặt phên 1, quay 4 chân lên trên như hình vẽ, dàn đều đỗ lên trên.
Bước 4: Đặt phên 2, quay 4 chân xuống dưới (phên 1 và phên 2 giống nhau).
Bước 5: Đặt phên phụ (3) lên trên phên 2, để các khe hở song song với nhau.
Bước 6: Lắp thanh ngang (4) vào thân thiết bị. Lần lượt lồng ông định hướng (5), số 1 vào số 2, vào ống của thanh ngang từ trên phần có ren xuống.
Bước 7: Lồng lò xo (6) vào trong ống thanh ngang (4), gắn vào mấu của phên 2.
Bước 8: Xoáy chặt nắp giữ (7) vào ống định hướng của thanh ngang (4).
Bước 9: Đặt nắp chắn gián (8) lên trên miệng thân thùng, bắt đầu quá trình ủ giá
Quá trình ủ giá và thu hoạch giá đỗ:
Trước khi làm giá chúng ta ngâm đỗ từ 2-4h cho đỗ nhú 1 ít mầm lên. Sau đó lắp các thiết bị với nhau. Giá được ngâm nước 3 hoặc 4 lần/ngày vào các buổi sáng, trưa, chiều và trước khi đi ngủ. Thời gian ngâm khoảng 5 - 15 phút/lần (nên xả nước một lần trước khi ngâm)
Tuỳ theo mùa, 3 ngày (mùa hè) hoặc 5 ngày (mùa đông) thu hoạch rau giá. Tháo nắp giữ (7), các phụ kiện và nhẹ nhàng rút rau giá ra.
Chú ý:
Luôn vệ sinh trước và sau khi sử dụng thiết bị.
Cần chọn lựa loại đỗ tốt, đồng đều để làm giá.
Nên để thiết bị nơi ít ánh sáng, thoáng, sạch sẽ.
Nút 9 luôn mở, chỉ đóng khi cho giá uống nước.
Khi tháo nắp (7), cần tránh hướng lò xo bật ra.
Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo các loại máy làm giá khác của Bigshop