Cách muối dưa cà ngon và an toàn dành cho các chị em đảm đang đây ạ! Dưa cà muối ăn giòn giòn chua chua sẽ khiến cho bữa cơm gia đình trở nên ngon hơn. Mà mua ngoài hàng chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh. Bigshop xin giới thiệu cho chị em cách muối dưa cà sao cho ngon và an toàn nhé!
Cách muối dưa cải chua, vàng giòn.
Nguyên liệu cần:
- Dưa cải: 1kg ( nên chọn loại dưa bánh tẻ, cẳng nhỏ, thon dài).
- Muối hạt trắng: 5g.
- Đường 2g.
- Hành hoa, nước nóng ( các chị nhớ chọn hành hoa, loại hành củ nhỏ xíu, như thế dưa mới có mùi thơm của hành).
Dưa cải xanh và hành lá
Cách làm:
- Dưa cải cắt gốc, tẽ từng lá, sau đó phơi lên chỗ thoáng mát nửa ngày cho hơi héo.
- Sau đó, cắt khúc vừa ăn, mang dưa đi rửa thật sạch. Hành hoa thái khúc tầm 2cm. Trộn đều với dưa cải.
- Đun nóng già 1 lít nước, chuẩn bị sẵn 1 lọ nhựa sạch để muối dưa ( tốt nhất nên dùng loại nhựa an toàn, vì trong quá trình lên men dưa sẽ xảy ra nhiều phản ứng hóa học). Cho nước nóng vào lọ, thêm 5g muối.
- Thêm 2g đường vào nước muối khuấy tan.
- Thả dưa vào nước muối nhẹ nhàng, tránh làm giập nát dưa cải.
- Dùng vỉ hoặc đĩa nặng đè dưa ngập hoàn toàn trong nước muối chừng 2 ngày để dưa lên men và chuyển thành màu vàng sáng. Lúc này dưa đã đủ độ chua vừa ngon ăn rất thơm và giòn. Dưa cải muối chua đúng độ ăn rất tốt và kích thích tiêu hóa, dùng làm món ăn kèm trong bữa cơm rất ngon miệng nhất là khi ăn nhưng món có nhiều đạm hoặc mỡ.
Dưa chín vừa ăn
Khi ăn các bạn dùng đũa sạch gắp lượng dưa đủ dùng ra đĩa và thưởng thức. Khi dưa đã đạt độ chua như ý, các bạn cho cả âu dưa muối vào ngăn mát tủ lạnh để hãm độ chua ăn dần trong vài ngày. Dưa ăn còn thừa trong bữa không nên đổ lại vào âu muối dưa vì sẽ làm cho món dưa cải bị nhớt hoặc nổi váng. Dưa cải muối chua ngoài ăn trực tiếp có thể dùng để xào với thịt bò hay nấu canh dưa chua với cá cũng rất ngon nhé.
Cách muối cà pháo giòn ngon, đơn giản.
Nguyên liệu cần:
-
Cà pháo tươi: 1kg, bạn nên chọn mua cà pháo trươi, trái đều nhau, không quá non và không quá già, tốt nhất là loại vừa hái từ trên cây.
- Ớt sừng: 10 quả ( nếu ăn cay ít thì bạn nên hạn chế số lượng ớt, 5 quả thôi chẳng hạn).
- Tỏi: 3 củ.
- Gừng: 1 nhánh.
- Gia vị: muối, đường.
- 1 hũ thủy tinh hoặc nhựa an toàn dùng để muối.
Cách làm:
- Mua về để nơi mát nửa ngày hoặc đem phơi nắng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống nhưng đừng cắt quá sát, rồi ngâm vào chậu có pha chút muối 15 phút để cà ra hết chất độc nhé.
- Rửa sạch cà với nước lạnh, để ráo.
- Tỏi: bóc vỏ, đập dập.
- Ớt sừng: bỏ cuống, rửa sạch, thái lát vừa.
- Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Thực hiện muối cà:
- Đun sôi 1 lít nước với 1 thìa đường, 3 thìa muối, bạn nêm có vị mặn hơn nấu canh là được, để nguội khoảng 30 độ C là vừa muối cà, nếu muốn cà nhanh chua bạn có thể cho thêm 1 thìa nước mắm nhé.
- Hủ thủy tinh rửa sạch, để khô nước, bạn cũng có thể dùng hũ sành, sứ để muối nhé. Rắc vào dưới đáy hũ một lớp muối mỏng và tỏi đập dập, xếp lớp cà lên trên, rải thêm vài lát ớt đỏ cho hũ cà thêm hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ, cứ làm thế cho đến hết.
- Đổ dung dịch nước đã pha muối, đường ở trên sao cho ngập mặt cà. Cho một vài thìa muối, gừng thái chỉ, ớt thái lát lên trên. Lưu ý rằng lớp muối ở trên bạn đừng quậy tan nhé, để muối tự tan nếu lượng muối mình pha ban đầu không đủ.
- Dùng đĩa nhỏ hoặc túi ni lông đựng căng nước đè lên trên để cà không bị nổi khỏi mặt nước, những quả cà bị nổi khỏi mặt nước sẽ bị thâm đen, mất đi thẩm mỹ và độ giòn ngon của nó.
Cà muối vừa chín
Với cách muối này chỉ cần sau 2-3 ngày là bạn có thể thưởng thức được món ăn dân dã mà hấp dẫn này rồi. Bạn chỉ nên muối cà mỗi lần 1kg, ăn hết lại muối tiếp, không nên để cà quá lâu trong hũ nước cà bị nổi váng trắng ăn rất độc hại.
Nếu bạn thích muối dưa cà bằng hũ nhựa mà không có vỉ nén, bạn có thể tham khảo sản phẩm Hộp muối dưa cà thông minh của Bigshop, chất liệu nhựa an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.