Hẳn là các mẹ đảm đang thì ai cũng biết đến những tác dụng kì diệu mà giá đỗ mang lại cho sức khỏe mỗi gia đình. Giá đỗ được biết đến không chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn bổ dưỡng mà nó còn là bài thuốc để chữa và phòng chống được nhiều chứng bệnh khác nhau.
1. Giá đỗ rất giàu dinh dưỡng
Đầu tiên phải kể đến đó là giá đỗ rất giàu dinh dưỡng. Bổ sung giá đỗ vào khẩu phần ăn của gia đình sẽ cũng cấp thêm cho cơ thể bạn một hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Giá đỗ rất giàu Vitamin C.
Ngoài ra nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein, chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g giá đỗ bao gồm: 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.
- Ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa: Đậu sau khi được ngâm giá trị dinh dưỡng tăng cao hơn: Vitamin B2 tăng 2 – 4 lần, Caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Do đó, nó có khả năng khử gốc tự do chống viêm, ung thư rất tốt. Giá có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein, sau quá trình ngâm giá đỗ đã phát triển và được chuyển hóa thành dạng có khả năng tiêu hóa dễ hơn.
- Làm đẹp da mặt, trẻ hóa làn da: Trong giá đỗ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhiều vitamin E, vitamin C giúp hấp thu tia tử ngoại, chống thâm, căng da mặt cho bạn một làn da khỏe mạnh, căng mịn, trắng sáng. Bạn nên ăn giá đỗ thường xuyên để giá đỗ phát huy tác dụng,
- Tăng cường hormon cho nữ, cải thiện sinh lý nam: Ăn nhiều giá đỗ cơ thể con người có thể sản sinh ra một Estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt...Do có nhiều vitamin A, C, E nên giá đỗ xanh còn có tác dụng cải thiện sinh lý cho nam giới rất tốt.
- Giá đỗ có tác dụng giảm cân: Chất béo có nhiều trong hạt đỗ, nhưng khi chuyển từ hạt đỗ sang giá đỗ chất béo được chuyển sang những chất đơn giản, dễ hấp thu tiêu hóa hơn. Loại chất béo thực vật này còn giúp hỗ trợ điều trị chứng thừa cholesterol máu đang ngày càng phổ biến, vì thế các bác sĩ luôn khuyên người bệnh tim mạch hay những người thừa cân, thực hiện chế độ giảm cân thì nên tăng cường ăn giá đỗ.
- Ngoài ra giá thường được dùng cho người bị thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, ...
Máy làm giá đỗ GV - 102 - người bạn đồng hành của các bà nội trợ!